Trào ngược dạ dày thực quản không phải là một bệnh nan y nhưng lại gây ra rất nhiều khó chịu cho người bệnh. Và đặc biệt bệnh lý này lại xảy ra ở rất nhiều người và hầu hết các độ tuổi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nguyên nhân gây ra nó? Cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày và cùng phòng chống nó nhé.

1. Thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học

Đối với trào ngược dạ dày thực quản thì dạ dày chính là cơ quan phải chịu nhiều tổn thương. Do vậy thực đơn hằng ngày hay thói quen ăn uống thiếu khoa học gây ảnh hưởng rất nhiều đến :

  • Ăn quá no, ăn đêm, ăn hoa quả có tính axit khi đói là những thói quen xấu ngày càng trở nên quen thuộc với chúng ta. Đặc biệt nhiều người có sở thích ăn các món nhiều dầu mỡ, chiên xào, thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp, các món ăn có gia vị cay, chua, mặn v.v…là những thói quen rất có hại cho dạ dày
  • Trái cây lá nhóm thực phẩm luôn được các bác sĩ khuyên dùng, tuy nhiên riêng đối với những bệnh về dạ dày thì những trái cây có vị chua không được khuyến cáo ăn hằng ngày. Bạn có thể ăn sau khi đã ăn no, tuyệt đối không ăn những loại quả có nhiều Vitamin C và các loại trái cây có múi (cam, chanh, bưởi…) khi bụng đói vì sẽ khiến cho niêm mạc dạ dày bị bào mỏng, lâu dần gây nên các vấn đề về dạ dày.
  • Một số thức uống như trà đậm, cafe, rượu, bia, soda…nếu sử dụng quá nhiều không chỉ gây trào ngược dạ dày thực quản mà còn gây ra nhiều bệnh lý khác

Đồ ăn cay nóng dầu mỡ gây trào ngược dạ dày thực quản

2. Stress

Stress cũng coi là nguyên nhân phổ biến gây ra trào ngược dạ dày thực quản và làm cho bệnh kéo dài dai dẳng. Khi căng thẳng thần kinh kéo dài cũng là nguyên nhân chính làm rối loạn nhu động thực quản khiến cho cơ thắt thực quản dưới trở nên nhạy cảm, việc giãn mở cơ xảy ra thường xuyên và kéo dài làm dịch vị trào ngược lên thực quản gây hiện tượng buồn nôn, ợ nóng, ợ chua lâu ngày gây viêm nhiễm.

3. Viêm loét dạ dày, tá tràng

Dạ dày là cơ quan luôn thực hiện việc co bóp giúp nghiền nhỏ thức ăn nên nếu khi viêm loét dạ dày xảy ra dạ dày sẽ bị tổn thương lớn. Khi hiện tượng này xảy ra làm tăng áp lực cho cơ thắt thực quản, tạo điều kiện cho các chất dịch dạ dày, thậm chí cả dịch mật trào ngược lên ống thực quản.

Viêm loét dạ dày ảnh hưởng đến trào ngược dạ dày thực quản

4. Nguyên nhân bị trào ngược dạ dày do di truyền

Mặc dù chưa có nghiên cứu khẳng định 100% trào ngược dạ dày có thể do di truyền nhưng những yếu tố bẩm sinh tác động đến như vai trò cơ thắt thực quản phía dưới yếu, thoát vị cơ hoành,… Mà những chức năng này của cơ thể được cho là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.

Những nguyên nhân trên đây đưa cho bạn cách phòng tránh về nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày thực quản. Hãy phòng tránh bệnh ngay từ bây giờ để giữ gìn sức khỏe của bạn.

 

 

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *