Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh thường gặp và phổ biến và gây khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên bệnh thường khó nhận biết và dễ lầm lẫn với các bệnh khác. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra các triệu chứng thường gặp của bệnh trào ngược dạ dày thực quản để giúp bạn sớm nhận biết và có biện pháp phòng tránh.

1.Khó nuốt

Khi axit dạ dày trào ngược với tần suất lớn sẽ ảnh hưởng tới niêm mạc thực quản gây phù nề, là nguyên nhân gây ra hiện tượng khó nuốt. Niêm mạc sưng tấy này khi lành sẽ để lại sẹo gây chít hẹp thực quản, làm tăng cảm giác khó nuốt ợ bệnh nhân, gây vướng mắc ở cổ.

Trào ngược dạ dày thực quản gây cảm giác khó nuốt

2. Ợ hơi, ợ chua

Do cơ vòng thực quản không đóng kín, hơi bị đẩy ngược lên miệng, làm cho người bệnh ợ hơi liên tục. Ợ hơi sinh lý sinh ra khi uống nước có ga hoặc uống nhiều nước khi ăn. Nhưng khi bị trào ngược thực quản, người bệnh sẽ bị ợ hơi ngay cả khi chưa ăn, uống gì.

Ợ chua cũng tương tự như ợ hơi nhưng khi ợ thì còn kèm theo dịch axit. Ợ chua là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh về dạ dày.

3. Đau, tức ngực

Đau tức ngực là triệu chứng của nhiều bệnh liên quan đến tim mạch, phế quản và dạ dày, nên thường khiến người bệnh lầm lẫn. Một số dấu hiệu thường gặp:

  • Đau thường kèm cảm giác nóng rát
  • Cơn đau thường đến sau 30-60 phút sau khi ăn và đau nặng hơn khi nằm hoặc cúi xuống
  • Đau thường đi kèm với cảm giác chua miệng

4. Miệng tiết nhiều nước bọt và có cảm giác bị đắng

Tiết nước bọt là phản xạ tự nhiên của con người. Nhưng với người bị trào ngược dạ dày thực quản sẽ tiết nhiều hơn do dịch axit trào lên và người bệnh phải tiết nước bọt để dung hòa lượng axit này.

Khi dịch từ dạ dày trào lên ngoại trừ dịch axit cũng kèm theo dịch mật trào lên như vậy gây cảm giác đắng miệng cho người bệnh. Vấn đề này gây ảnh hưởng nhiều đến người bệnh bởi tạo cảm giác không muốn ăn và mệt mỏi.

5. Buồn nôn

Ở mức độ nặng hơn dịch vị trào ngược lên thực quản không chỉ còn là dịch không nữa mà ngay cả thức ăn cũng dễ dàng trào lên.Người bệnh có cảm giác buồn nôn ngay cả sau khi ăn hoặc đánh răng. Đặc biệt trong nhiều trường hợp bệnh nhân chịu những tác động như say tàu xe, mệt mỏi,… thì triệu chứng này lại càng dễ xuất hiện hơn. Buồn nôn là một trong những dấu hiệu đặc trưng của bệnh.

Trào ngược dạ dày thực quản cũng hay gặp ở trẻ sơ sinh. Chúng biểu hiện dưới dạng trớ do hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn non nớt nhưng đây chỉ là vấn đề bình thường không đáng lo ngại.

Buồn nôn một trong các dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường dễ nhầm lẫn nhưng nếu không được chữa trị kịp thời nó sẽ rất dễ kéo dài dai dẳng và khó điều trị. Nếu bạn đang có những dấu hiệu trên nên đi đến bác sĩ để có cách chữa trị chính xác về tình hình của mình.

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *